Xây nhà không có giấy phép bị phạt bao nhiêu?

Trước khi khởi công xây dựng bất kì một công trình nào, điều đầu tiên chúng ta phải quan tấm đó chính là giấy phép xây dựng. Với luật pháp do nhà nước ban hành. Tránh việc tranh chấp đất đai, nhà cửa, và đảm bảo ăn ninh và chất lượng công trình. Bắt buộc phải được cấp phép xây dựng mới được xây nhà, không được tự ý xây dựng khi chưa có giấy phép. Nếu sai phạm sẽ bị xử lý theo pháp luật. Ngoại trừ các trường hợp dưới đây sẽ được miễn giấy phép xây dựng.

xay-nha-khong-co-giay-phep-bi-phat-bao-nhieu-tienXây nhà không có giấy phép bị tháo dỡ

Xây nhà không có giấy phép bị phạt bao nhiêu?

 

1/ Xử phạt hành chính đối với các công trình vi phạm lần đầu, phạt tiền và khắc phục hậu quả theo đúng quy định của pháp luật:

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn.

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị.

– Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng công trình khác ở nông thôn và đô thị.

2/ Xử phạt nghiêm minh các trường hợp cố tình vi phạm:

– Lập biên bản ngừng thi công xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ công trình xây dựng. Tối đa 60 ngày, kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công xây dựng, chủ đầu tư không xuất trình Giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.

– Cưỡng chế phá dỡ nếu chủ đầu tư không thực hiện quyết định đình chỉ thi công xây dựng. Chủ đầu tư chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí lập phương án phá dỡ (nếu có) và chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ.

Gửi Bình Luận