Xây trụ sở công ty, cửa hàng trên đất thuê như thế nào là hợp pháp

Bạn đang có ý định thuê một mảnh đất trống, một mặt bằng hoàn toàn chưa có nhà ở, và bạn đang muốn xây dựng một trụ sở công ty, cửa hàng, ký hợp đồng thuê dài hạn. Nhưng việc xin giấy phép xây dựng gặp rất nhiều khó khăn, vì mình không phải là chủ sở hữu mảnh đất đó, mà chỉ có quyền sử dụng đất trong một thời gian nhất định.

Đã có rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề xin giấy phép xây dựng trên đất thuê, xây trụ sở, cửa hàng trên đất thuê như thế nào là hợp pháp và không vi phạm pháp luật, Thủ tục thế nào để được xây dựng hợp pháp về lâu dài mà không phải làm thủ tục mua bán?

 

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ gồm:

a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

b) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

c) Bản vẽ thiết kế xây dựng;

d) Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

 

⇒ Đối với trường hợp thuê mặt bằng thì bạn không thế có giấy chứng minh quyền sử dụng đất như sổ đỏ hay giấy tờ mua bán, vì vậy căn cứ vào Điều 100 Luật đất đai 2013 như sau:

– Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất

– Giấy tờ chuyển quyền sử dụng đất như hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất

– Giấy tờ về việc uỷ quyền đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nếu có đầy đủ hợp đồng thuê mặt bằng, quyền sử dụng đất tạm thời, ủy quyền sử dụng đất có thời hạn thì sẽ được cấp phép xây dựng văn phòng trên mảnh đất này. Tuy nhiên, để chắc chắn sau này không xảy ra tranh chấp thì có 1 hợp đồng rõ ràng về việc xây dựng trên nền đất này.

Gửi Bình Luận