CÁCH CHỌN MUA NHÀ XÂY SẴN

Cách chọn mua nhà xây sẵn có thể bạn chưa biết

 

Để kiểm tra chính xác chất lượng công trình đã xây trước khi bạn muốn mua. Thông thường một ngôi nhà được chia làm hai phần: Phần ngầm và phần nổi. Phần ngầm đó là cọc, móng, đà kiềng, hố ga… phần nổi là toàn bộ hệ kết cấu khung bê tông cốt thép từ đà kiềng trở lên, tường xây, hệ thống điện nước, thiết bị vệ sinh..

Kết cấu nhà phố xây sẵn có thể chia thành phần ngầm và phẩn nổi. Phần ngầm có móng, hố ga, giằng móng… Phần nổi có khung bê tông cốt thép, tường bao, hệ thống điện nước, thiết bị vệ sinh…

cach-chon-mua-nha-xay-san

 

I/ Đánh giá và kiểm tra phần ngầm

Với các công trình mới hoàn thiện chúng ta cần có thời gian mới có thể đánh giá được kết cấu và chất lượng của phần ngầm công trình vì ta không thể kiểm tra phần xây dựng dưới lòng đất được, với thời gian tối thiểu là một vài tháng, các khiếm khuyết mới lộ ra qua hiện tượng nứt, lún. Vì vậy, bạn nên tìm cách kéo dài thời gian quan sát nhà để không bị mua nhầm nhà chất lượng kém.

II/ Kiểm tra phần nổi

Phần này có thể đơn giản hơn. Bạn có thể quan sát bằng mắt thường các chi tiết của phần nổi như nhãn hiệu của thiết bị vệ sinh, thiết bị điện, độ cứng của tường… Chúng ta nên nhờ những người có kiến thức chuyên môn nhất định để có thể kiểm chứng các thiết bị cũng như nguồn gốc sản phẩm. Bởi vậy, nếu không thông thạo về xây dựng, kiến trúc, bạn có thể nhờ bạn bè, người thân hiểu biết hơn hỗ trợ.

Đối với nhà nhiều tầng, bạn nên kiểm tra kỹ trước khi mua vì yêu cầu về kỹ thuật cao hơn nhà ít tầng. Đối với nhà 1-2 tầng, trong khoảng thời gian 3 tháng (kể từ khi xây), không có hiện tượng nứt lún tường là có thể chấp nhận được.

Và một điều cũng hết sức quan trọng nữa đó là chúng ta nên tìm mua nhà của các công ty có uy tín và chuyên nghiệp, có cam kết bảo hành nhà ở ít nhất 2 năm.

Chúc các bạn thành công!

Kiến trúc sư:  Vũ An

Gửi Bình Luận