Kiến trúc kiểu mới ở nông thôn

Nhằm cải thiện môi trường sống và không gian sinh hoạt ở nông thôn, một trong những vấn đề cần được phát triển đó chính là thay đổi về mặt kiến trúc, những tiêu chí đề ra và sự tiện lợi cần thiết nhất cho những người dân đang sinh sống tại các vùng nông thôn Việt Nam.

Tại nơi đây những ngôi nhà dường như đã xuống cấp trầm trọng và chỉ thường được lợp bằng ngói và tường cũng đã củ kỹ với lối thiết kế đơn giản. Việc thay đổi kiến trúc xây nhà Vũng Tàu tại nông thôn cũng hết sức khó khăn vì đa số tài chính hạn hẹp và không đủ để chi trả các lối kiến trúc hiện đại.

kien-truc-kieu-moi-o-nong-thon

Vấn đề phát triển nông thôn đã được nhắc đến và quan tâm nhiều trong thời gian gần đây. Nhiều nơi chạy theo thành tích, cố bằng mọi cách kể cả huy động nguồn lực quá sức của dân để thực hiện các tiêu chí, nên đã dẫn đến chuyện xây dựng các công trình nhà văn hóa, chợ dân sinh, trụ sở hành chính, đường giao thông… quá to lớn, hoành tráng nhưng lại ít hiệu quả sử dụng, gây lãng phí, thất thoát gây bức xúc trong nhân dân.

Một vấn đề rất quan trọng trong xây dựng nông thôn mới là kiến trúc nông thôn và cải thiện môi trường sống ở nông thôn đã không được coi trọng. Việc quy hoạch nông thôn theo kiểu copy xã nào cũng na ná nhau đã dẫn đến việc xóa nhòa, làm mất bản sắc văn hóa làng, văn hóa nông thôn.

Mục đích của xây dựng nông thôn mới là làm cho người nông dân có cuộc sống tốt, hạnh phúc, gắn bó dài lâu với làng quê của mình, để người nông dân ly nông nhưng không ly hương, không phải đi tha phương cầu thực nơi đất khách. Xây dựng nông thôn mới dù bằng cách nào chăng nữa thì cũng phải phù hợp với điều kiện tự nhiên, lối sống, phong tục của địa phương, của người nông dân.

Gửi Bình Luận