Đường hầm lơ lửng dưới mặt nước đầu tiên trên thế giới

Xây dựng đường hầm lơ lửng dưới mặt nước, chúng ta có thể hình dung được nó như một chiếc ống cống không có chân trụ và lơ lửng giữa mặt nước. Đây là một dự án sáng tạo khá đặt biệt có tại Na Uy. Đất nước có hơn 1.100 vịnh lớn nhỏ, những tài xế đi khắp Na Uy phải di chuyển qua rất nhiều cây cầu, những lần đi phà, trung chuyển… hết sức phức tạp và tốn nhiều thời gian, kế hoạch xây dựng đường hầm này đang chờ phê duyệt, nếu được hội đồng chấp thuận thì đây sẽ là một công trình đầu tiên trên thế giới áp dụng kỹ thuật này.

duong-ham-lo-lung-tren-mat-nuoc-xaydungvuanĐường hầm lơ lửng giữa mặt nước không có bất kì một cọc trụ nào

Thực chất đường hầm này sẽ được sử dụng những chiếc phao khổng lồ nỗi trên mặt nước, chúng đóng vai trò như những chân trụ, giữ cân bằng nhờ các giàn nối. Hai đường hầm hình ống đặt cạnh nhau cho phép giao thông không bị gián đoạn ở cả hai chiều, và nằm lơ lửng ở độ sâu 20-30 m dưới nước.

Đường hầm sẽ giúp giải quyết một số vấn đề khó khăn cho các nhà quy hoạch do nhiều tính chất địa lý xung quanh vịnh Sognefjord khiến việc xây cầu treo hoặc cầu nổi kiểu truyền thống trở nên bất khả thi. Những cây cầu cũng rất dễ hư hỏng do thời tiết khắc nghiệt ở Na Uy.

duong-ham-lo-lung-tren-mat-nuoc-xaydungvuan2Những chiếc phao khổng lồ đóng vai trò trong việc cố định và giữ cho đường hầm lơ lửng giữa dòng nước

Đường hầm dưới nước cũng giữ cho mặt nước trong lành, phục vụ hoạt động của tàu thuyền thương mại và tàu chiến của Hải quân Na Uy. Độ sâu của vịnh gây trở ngại cho đường hầm đào dưới đáy biển kiểu truyền thống, nhưng đường hầm treo lơ lửng dưới nước là giải pháp rất phù hợp.

Tùy vào kết quả thu được của công trình mà từ đó sẽ áp dụng trên toàn đất nước Na Uy, dự tính Na Uy sẽ chi 25 tỷ USD cho dự án này để thử nghiệm và dự kiến đến năm 2035 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Theo: vnexpress

Gửi Bình Luận