Đối tượng nào được hỗ trợ vay vốn mua nhà?

Câu hỏi A Tuấn: lntuan@gmail.com đặt câu hỏi:

Tôi có ý định mua một ngôi nhà chung cư tại dự án Full House quận Tân Bình, TPHCM. Có liên hệ với ngân hàng Vietcombank về việc làm hồ sơ xin vay vốn nhưng ngân hàng đã từ chối xét duyệt khoản vay. Lý do được đưa ra là điều kiện vay theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD (không quá 1,05 tỷ) chỉ áp dụng cho các đối tượng làm trong cơ quan Nhà nước. Đối với các đối tượng vay khác thì áp dụng điều kiện đủ là diện tích căn hộ phải nhỏ hơn 70m2 và đơn giá phải dưới 15 triệu/m2. Nhưng theo như tôi biết thì theo luật nhà nước ban hành Theo quy định tại Thông tư 17/2014/TT-BXD, người lao động được vay từ gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng để mua nhà ở thương mại có tổng giá trị không quá 1,05 tỷ đồng. Như vậy ngân hàng trả lời như vậy có đúng không? và đối tượng nào được hỗ trợ vay vốn mua nhà?

Trả lời: (KTS VŨ AN)

Theo quy định thì các đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở là: Cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và đối tượng thu nhập thấp vay vốn để thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m² và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m²; cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân, người lao động có thu nhập thấp nhưng khó khăn về nhà ở, khi mua nhà ở thương mại tại các dự án phát triển nhà ở, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị trên địa bàn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt có tổng giá trị hợp đồng mua bán đã bao gồm thuế VAT (kể cả nhà và đất) không vượt quá 1,05 tỷ đồng (khoản 2 Điều 1 Thông tư số 17/2014/TT-BXD ngày 18/11/2014 của Bộ Xây dựng).

Trường hợp mua căn hộ có giá trị hợp đồng mua bán không vượt quá 1,05 tỷ đồng được dành cho các đối tượng có thu nhập thấp nói chung chứ không dành riêng cho các đối tượng làm trong cơ quan Nhà nước.

  1 bình luận   Viết Bình Luận

  1. Phương | 7 năm trước  

    Xin chào !
    Tôi có một mãnh đất diện tích 80m2 – đất nông nghiệp – sổ chung . Nay tôi muốn chuyển đổi thành đất ở để có thể xây nhà thì chi phí chuyển đổi khoản bao nhiêu tiền ? Xin chân thành cảm iưn !

Gửi Bình Luận