Đi chơi nhà mới “Chung cư”

Vũ An – Thỉnh thoảng, đôi lúc bạn bè mới mua được một căn nhà chung cư cao cấp, rủ đi đến thăm và tham quan ngôi nhà. Mình cũng thích thú lắm, cũng hăng hái lắm, muốn biết ngôi nhà chung cư cao cấp nó như thế nào, kiểu dáng nó ra sao, thiết kế nó có đẹp không?…. Đối với 1 người quanh năm suốt tháng ở trong căn nhà mà ba mẹ cho, thì đây quả là một ý kiến tuyệt vời cho tương lai sắp tới. Biết đâu được sẽ có những ý tưởng mới cho ngôi nha của mình.

di-choi-nha-moi-chung-cu

Sau nhiều lần đi chơi nhà bạn thì kết luận rằng những căn hộ chỉ na ná giống nhau thôi không có gì đột phá

– Gửi xe tầng hầm, rồi đi thang máy dọc theo các hành lang tìm kiếm số nhà…. đi buổi tối hành lang thiếu sáng, không có người qua lại cảm giác cũng thấy ơn ớn là hơi lành lạnh. Nhưng cuối cùng cũng tím thấy được ngôi nhà của bạn được giới thiệu là cao cấp.

– Vừa vào đến nhà, không khí rôm rả hẳn lên, bạn bè lâu năm mới gặp mà biết bao chuyện để nói, tay bắt mặt mừng…. Sau một hồi chào hỏi thì cũng bắt đầu là công việc chính mà mình đến đây “tham quan căn nhà để lấy ý tưởng cho mình sau này.”

– Đập vào mắt mình có lẽ là cách bố trí không gian, Ở phòng khách mà mình vẫn có thể thấy được chỗ nấu nướng, dường như không có khái niệm phòng bếp. Hơi bất tiện vì phòng khách có cái chiếu thẳng cửa phòng vệ sinh, có cái lại thấy đủ trọn bộ nồi ơ xoong chảo trong bếp.

– Tuy nhiên sau một hồi tham quan thì cũng có cái gọi là ưng ý: phòng ngủ kín đáo, nhỏ nhưng mà không chật chội, lại tràn trề ánh sáng và nắng gió để mùng mền gối chiếu được phơi phóng tự nhiên thường xuyên, hết lo ẩm mốc, không sợ bụi bặm bám vào.

– Cũng thấy khoái chí cái chỗ trống để vừa khít máy giặt rất là “kỹ năng kỹ xảo của ông kiến trúc sư nào đó”. Tuy hơi phiền về khoản lộ thiên (lỡ máy hỏng hóc thì lỗ to) nhưng cũng được lời cái chỗ phơi đồ lồng lộng gió trời. Mau khô phải biết!

– Chỗ này phải nói là điều tâm đắc đối với những ai từng phải ở nhà trệt thấp lè tè trong hẻm nhỏ, quanh năm không thấy một tia nắng rọi, chẳng hứng được một giọt mưa rơi.

– Ở trên mặt phẳng này, mở cửa phòng ngủ, hay từ trong bếp nhìn ra là gặp mặt người nhà ngay. Cha mẹ, con cái, anh em lúc nào cũng có thể nhìn thấy nhau, vừa đầm ấm vừa yên tâm. Cảnh này không thấy ở nhà lầu đâu. Những khi cần kíp phải đứng dưới nhà gọi váng lên, hay là phải leo cầu thang mệt muốn đứt hơi.

nha-chung-cuKhông gian đa số của nhà chung cư

⇔ Đang nói chuyện, có người đứng lên đi mở vòi nước, bật thử tất cả các công tắc đèn, có người sờ lên tường, di chân trần lên sàn gạch, sàn gỗ. Ấy là cái thói quen của tất cả những kẻ đi thăm nhà mới của người ta. Chẳng biết để làm gì. Chắc là thử coi có tốt không, chắc vậy. Rồi chen nhau đứng những khoảng trống của nhà để nhìn ra xa, nhìn xuống dưới. Thấy trường đua Phú Thọ. Thấy Bình Chánh. Thấy Đầm Sen. Thấy đại lộ Đông Tây. Thấy cái tòa nhà cao nhất vùng miền… Trời!

⇔ Quá đã! Khi nào có dịp bắn pháo bông thì chỉ cần ở trong nhà cũng thấy đẹp lung linh, hơn hẳn coi truyền hình trực tiếp. Đó là kể ra những bề nổi khi đi chơi nhà mới. Còn về bề chìm thì cũng phong phú không kém.

⇔ Có kẻ lẳng lặng tủi thân, nhà mình cũ xì, tiện nghi thua xa cả thước tây. Có kẻ ngấm ngầm so sánh, coi vậy mà xấu hơn nhà cao ốc đi chơi bữa trước. Kẻ lại nghĩ bụng, đẹp thì đẹp nhưng cũng không bằng ở nhà riêng biệt trên mặt đất, ở trên cao thoáng mát nhưng mất thời gian đi lên, đi xuống.

⇒ Kết luận: Sau đôi ba lần đi thăm nhà bạn thì tôi cũng có những ý kiến trái chiều khác nhau. Những căn nhà dạng này kiểu nào cũng na ná giống nhau, bên ngoài nhìn vào thì tuy có khá đẹp, nhưng khi đi vào từng căn hộ thì giống nhau như đúc, cứ như 1 hộp vuông di động ấy, rồi ai thích thiết kế, kê kệ chia vách như thế nào thì tùy. Muốn xây sửa gì cũng phải xin phép, nộp tiền rồi mới được xây và đặc biệt không được thay đổi thiết kế ban đâu. Từ đây tôi đã không mấy thiện cảm với loại hình nhà này. Sau này có tiền tôi vẫn sẽ trung thành với các căn nhà phố, nhà riêng lẽ, có thể thoải mái thiết kế, trang trí theo ý riêng của mình. Và đặc biệt là thuận tiện!

Gửi Bình Luận