Đất nông nghiệp tăng bình quân 15% trên toàn thế giới

Đất nông nghiệp với mục đích để sử dụng canh tác và trồng trọt, tuy nhiên với tốc độ phát triển kinh tế, đô thị hóa, cùng với đó là các công ty nhà máy lũ lượt mọc lên. Với một nguồn thu nhập cao hơn đã có không ít người từ bỏ với nghề nông để làm các công việc khác kiếm thêm thu nhập.

Không ngạc nhiên khi đất nông nghiệp ngày càng tăng giá, ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể nhất 20,4% hàng năm kể từ năm 2002. Tuy nhiên, mối quan tâm chính trị xung quanh mức độ gia tăng đầu tư quốc tế đã gây áp lực lên giá đất nông nghiệp trong những năm gần đây.

dat-nong-nghiep-tang-giaĐất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp do cơ cấu công nghiệp hóa

Giá cả hàng hóa tăng cao, thực phẩm tăng cũng là một phần ảnh hưởng trực tiếp đến giá đất nông nghiệp. Sử dụng các công cụ, các máy móc tân tiến hiện đại cùng với một diện tích đất canh tác lớn sẽ sinh ra lợi nhuận rất nhiều. Vì thế để đón đầu cơ mà giá đất nông nghiệp ngày một tăng cao.

Nhà nghiên cứu Ian Bailey của Savills đã chỉ ra rằng tỷ lệ tăng trưởng giá đất nông thôn thấp hơn đáng kể so với các thị trường mới nổi, nhưng so sánh với Bắc Mỹ mức độ rủi ro của thị trường cũ là thấp hơn.

Giá đất hiện đang chịu áp lực bởi giá cả hàng hóa thấp nhưng thị trường vẫn đa dạng, ở mức độ toàn cầu, cơ hội sẽ phụ thuộc vào chất lượng, quy mô và địa điểm.

Báo cáo của Savills cũng chỉ ra rằng điều quan trọng là cần lưu ý đến những yếu tố cơ bản thúc đẩy giá trị đất nông nghiệp. Sản xuất lương thực và an ninh lương thực quốc gia cùng với sự cạnh tranh về sử dụng đất sẽ tác động đến tăng trưởng giá đất nông nghiệp trong thời gian dài.

Vũ An (Theo Property Wire)

Gửi Bình Luận